Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Lẩu cá là món ăn ngon, mang hương vị mềm béo từ các loại thịt cá hòa quyện với vị thanh mát từ rau xanh ăn kèm. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách sẽ dễ khiến món lẩu cá bị tanh. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để khám phá các cách nấu lẩu cá cho chị em nội trợ nhé.

1. Lẩu cá đuối

Lau ca duoi 1 550x339 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 1: Lẩu cá đuối

Nguyên liệu:

  • 2 con cá đuối, nửa quả dứa cắt lát, 2 quả cà chua cắt múi, gừng đập dập, 
  • Hành băm, gừng cắt sợi, tỏi băm, gia vị, sả đập dập

Các loại rau ăn kèm:

Rau nhút, bạc hà, hoa chuối bào, măng tươi

Công thức:

Cá sơ chế sạch, sau đó ướp với ít hạt nêm, đường, muối, nước mắm, gừng cắt sợi và hành, tỏi băm. Phi thơm hành, tỏi, cho sả, cà chua và dứa vào xào đến khi chín mềm thì đổ nước vào đun khoảng 30 phút. Cá cho vào chảo xào sơ với ớt và gừng, sau đó đổ vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn là được.

2. Lẩu cá tầm

Lau ca tam 2 550x309 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 2: Lẩu cá tầm

Nguyên liệu:

  • 1 con cá tầm, 1 quả dứa, 4 quả cà chua, gia vị lẩu thái
  • Hành băm, tỏi băm, sả băm, ớt băm, gừng thái sợi, gia vị, rau ngổ thái nhỏ

Các loại rau ăn kèm:

Nấm kim châm, rau nhút, rau muống, hoa chuối

Công thức:

Cá tầm bỏ ruột và mang, chà xát với muối, giấm 5 phút để sạch nhớt rồi rửa lại với nước sạch, cắt khúc và để ráo. Dứa, cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Phi thơm hành, tỏi băm và gừng, cho cà chua cùng dứa vào, đảo đến khi chín mềm thì cho thêm nước vào nồi. 

Cách nấu lẩu cá là đợi nước sôi, cho cá tầm vào nấu cùng, thêm gia vị lẩu thái, sả, hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn. Đun nước lẩu trong khoảng thời gian tầm 15 phút rồi cho rau ngổ vào là được.

3. Lẩu cá kèo

Lau ca keo 3 550x355 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 3: Lẩu cá kèo

Nguyên liệu:

  • 5 lạng cá kèo, 1 lạng lá giang, nửa quả dứa cắt lát, 3 quả cà chua cắt múi cau, 2 lít nước hầm xương
  • Tỏi băm, hành băm, gừng băm, sa tế, gia vị

Các loại rau ăn kèm:

Rau muống, hoa chuối, cải ngọt, cải cúc

Công thức:

Cá kèo rửa sạch với giấm và muối cho ra hết nhớt, rửa lại với nước rồi để ráo. Lá giang bỏi pha giấm hoặc chanh cho ra nhớt. Lá giang bỏ chỗ bị úa rồi rửa sạch, để ráo. Phi thơm hành, tỏi băm, cho cà chua và dứa vào xào đến khi chín mềm thì đổ nước dùng vào. 

Cách nấu lẩu cá là đun nước trong 15 phút, bóp nát lá giang rồi cho vào nồi nước lẩu, thêm hạt nêm, đường, sa tế, nước mắm cho vừa ăn. Cuối cùng cho cá kèo vào nồi rồi ăn kèm cùng với các loại rau nhúng lẩu khác.

4. Lẩu cá bớp

Lau ca bop 4 550x366 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 4: Lẩu cá bớp

Nguyên liệu:

  • 1 con cá bớp, 2 quả cà chua cắt múi, nửa quả dứa cắt lát
  • Gia vị, tiêu, hành băm, tỏi băm, sả băm, gừng

Các loại rau ăn kèm:

Rau nhút, rau muống, bông bí, tần ô, rau cải

Công thức:

Cá bớp sơ chế sạch sẽ, bóp với giấm và muối rồi rửa lại với nước, sau đó ướp cùng hạt nêm, gừng, nước mắm, hành và tỏi trong 15 phút. Phi thơm sả, hành, tỏi, cho cà chua và dứa vào xào chín mềm. Tiếp đến đổ nước vào, đợi đến khi sôi thì thêm cá, sa tế và gia vị cho vưa ăn là được.

5. Lẩu cá thác Lác

Lau ca thac lac 5 550x371 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 5: Lẩu cá thác Lác

Nguyên liệu:

  • 5 lạng chả cá thác lác, 3 lạng xương ống heo, 3 lạng nấm rơm, 3 trái mướp đắng, hoa bí, thì là, hành lá
  • Hành phi, hành băm, tiêu, ớt, tỏi băm, gia vị

Các loại rau ăn kèm:

Hoa chuối, nấm kim châm, rau mồng tơi, rau cải

Công thức:

Nấm rơm sơ chế sạch sẽ rồi cắt miếng vừa ăn. Xương ống rửa sạch, luộc sơ 5 phút, rửa lại với nước nồi cho vào nồi. Ninh xương trong 2 tiếng để lấy nước dùng nấu lẩu. Thì là, hành lá làm sạch, thái nhỏ và trộn với chả cá thác lác. Thêm hạt nêm, nước mắm, tiêu và đường vào cá rồi nặn thành viên. 

Mướp đắng cắt hai đầu, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Đợi nước dùng sôi thì cho cá viên vào nồi nấu. Thêm mướp đắng, hành phi, tiêu, ớt và các loại gia vị cho vừa ăn rồi thưởng thức cùng rau ăn kèm.

6. Lẩu cá Lăng

Lau ca lang 6 550x309 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 6: Lẩu cá Lăng

Nguyên liệu:

  • 1 cân cá lăng, 2 quả cà chua cắt múi, 3 lạng măng chua, gừng, sả đập dập
  • Ớt sừng, tiêu, hành băm, tỏi băm, gia vị nấu lẩu, nuối, đường, hạt nêm, nước mắm

Các loại rau ăn kèm:

Rau muống, rau nhút, kèo nèo, bắp chuối, nấm kim châm

Công thức:

Cá lăng sơ chế thật sạch rồi ướp cùng tiêu, bột tỏi, nước mắm, hạt nêm và gừng trong 30 phút. Sau đó lấy một nửa cho vào chảo dầu chiên đến khi chín vàng thì vớt ra để riêng. Phi thơm hành, tỏi, sả đập dập cùng dầu điều, sau đó cho khoảng 2 lít nước vào nồi.

Cách nấu lẩu cá là lấy măng chua rửa sạch, xé sợi rồi luộc với nước muối, rửa lại nước 2 – 3 lần cho hết mùi. Đợi nước sôi, cho gia vị nấu lẩu, măng và cá lăng vào, thêm hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn là được.

7. Lẩu cá hồi

Lau ca hoi 7 550x367 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 7: Lẩu cá hồi

Nguyên liệu:

  • 5 lạng cá hồi, 3 quả cà chua băm nhỏ, nửa quả dứa cắt lát, sả băm, bạc hà cắt miếng xéo, cần tây cắt khúc
  • Tỏi băm, hành băm, sả đập dập, gia vị nấu lẩu, hạt nêm, đường, nước mắm

Các loại rau ăn kèm:

Rau nhút, bạc hà, giá, cần tây, rau muống

Công thức:

Phi vàng hành và tỏi băm, vớt ra để vào 1 bát con. Sau đó cho tiếp hành vào xào cùng cà chua và dứa. Đến khi nguyên liệu chín thì đổ 1,5 lít nước vào đun. Thêm gia vị nấu lẩu, hạt nêm, đường và nước mắm cho vừa ăn. Đợi nước sôi thì cho cá, bạc hà, cần tây vào nấu chín là được.

8. Lẩu cá khoai

Lau ca khoai 8 550x289 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

 

Hình 8: Lẩu cá khoai

Nguyên liệu:

  • 1 cân cá khoai, 5 lạng sườn non, 3 quả cà chua cắt múi cau
  • Hành băm, đường, hạt nêm, nước mắm, gia vị nấu lẩu, muối

Các loại rau ăn kèm:

Rau cải cúc, rau cần, rau muống, hoa chuối

Công thức lẩu cá khoai:

Cá khoai mổ bụng, bỏ ruột rồi rửa với nước muối loãng, để ráo. Sườn rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó ninh sườn cùng với ít muối, hạt nêm và nước nắm trong 1 tiếng. Tiếp đến phi thơm hành, cho cà chua vào xào chín mềm. 

Cách nấu lẩu cá đó là cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang sôi, cho gia vị nấu lẩu cùng hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu tùy khẩu vị. Cuối cùng cho cá khoai vào, đun đến khi nước lẩu sôi, cá chín thì nhúng rau ăn kèm.

9. Lẩu cá trắm

Lau ca tram 9 550x322 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 9: Lẩu cá trắm

Nguyên liệu:

  • 2 cân cá trắm, 5 lạng thịt bò, 1 cân ngao, nước dùng xương, nước cốt me, 5 lạng lòng non, bạc hà cắt xéo
  • Hành băm, tỏi băm, sả băm, gia vị, nấm hương, thì là thái nhỏ, hành lá thái nhỏ, gừng thái sợi.

Các loại rau ăn kèm:

Rau muống, cải cúc, cải ngồng, xà lách

Công thức:

Cá trắm sơ chế sạch, bóp với muối và giấm để khử mùi tanh, rửa sạch rồi lọc lấy thịt cá và cắt thành lát mỏng. Cách nấu lẩu cá trắm cho ngon là ướp với một ít tiêu xay, bột ngọt, hành băm, tỏi băm, sả băm, gừng thái sợi và hạt nêm trong 15 phút.

Thịt bò, lòng non rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn, xếp riêng ra đĩa. Ngao ngâm nước gạo cho ra hết cát rồi rửa lại với nước lạnh. Nấm hương rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Ninh nước hầm xương, đến khi sôi thì cho nấm hương, nước cốt me, bạc hà vào nồi. Đợi nước sôi thì cho cá vào, nêm gia vị vừa ăn và thưởng thức.

10. Lẩu cá diêu hồng

Lau ca dieu hong 10 550x366 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 10: Lẩu cá diêu hồng

Nguyên liệu:

  • 1 con cá diêu hồng, nửa quả dứa cắt lát, 2 quả cà chua cắt múi cau, bạc hà cắt xéo, nước cốt me
  • Rau ngổ thái nhỏ, hành băm, sả băm, ớt sừng, gia vị, gừng băm, tiêu

Các loại rau ăn kèm:

Rau muống, mồng tơi, nấm kim châm, rau cải

Công thức:

Cá sơ chế sạch, cắt thành 3 khúc rồi đem ướp với gừng, muối, giấm, tiêu, hạt nêm, nước mắm và đường trong 20 phút. Phi thơm hành, cho dứa và cà chua vào xào chín mềm. Tiếp đến cho nước cốt me, nước lạnh vào nồi. Đợi nước sôi thì cho rau ngổ, bạc hà, ớt, sa tế, gia vị vừa ăn cùng cá vào là xong.

11. Lẩu cá chép giòn

Lau ca chep gion 11 550x366 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 11: Lẩu cá chép giòn

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép giòn, 5 lạng xương ống, 4 quả cà chua thái nhỏ, 1 quả dứa thái lát
  • Thì là thái nhỏ, hành băm, gừng băm, gia vị, mẻ

Các loại rau ăn kèm:

Rau muống, bắp chuối, rau cần,…

Công thức:

Cá chép sơ chế thật sạch, cắt khúc rồi ướp cùng 1 ít gừng, hành, tiêu, muối và đường trong 20 phút. Xương ống rửa sạch, luộc sơ 5 phút rồi rửa lại lần nữa. Cho vào nồi cùng với 2 lít nước và ninh trong 2 tiếng.

Cách nấu lẩu cá là lấy mẻ nghiền với nước lọc rồi bỏ bã. Phi thơm hành, cho dứa, cà chua vào đảo chín mềm. Đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng, thêm mẻ, đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. Đợi nước sôi thì cho cá chép cùng thì là vào là được.

12. Lẩu cá mú

Lau ca mu 12 550x309 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

 

Hình 12: Lẩu cá mú

Nguyên liệu:

  • 1 cân cá mú, 2 quả cà chua, nửa quả dứa, hành lá thái nhỏ
  • Gừng băm, hành băm, gia vị nấu lẩu, đường, hạt nêm, nước mắm, muối

Các loại rau ăn kèm:

Hoa chuối, rau muống, mồng tơi, rau nhút

Công thức cách nấu lẩu cá:

Cá mú rửa sạch, bóp muối và giấm cho hết mùi tanh. Sau đó cắt miếng vừa ăn rồi ướp với gừng, tiêu, hạt nêm, đường và nước mắm trong 30 phút. Phi hành thơm, cho cà chua và dứa vào xào chín. Tiếp đến đổ nước vào nồi, thêm gia vị nấu lẩu cho vừa ăn, đợi nước sôi thì cho cá, hành lá vào nấu cùng là được.

13. Lẩu cá viên

Lau ca vien 13 450x450 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 13: Lẩu cá viên

Nguyên liệu:

  • 5 lạng chả cá thác lác xay, rau thì là thái nhỏ, nước dùng xương, 1 củ cải cắt khúc
  • Hành băm, gừng băm, gia vị nấu lẩu, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu

Các loại rau ăn kèm:

Rau nhút, rau cải, rau muống, nấm rơm, nấm kim châm

Công thức:

Cá thác lác trộn với thì là, hành băm, hạt nêm, tiêu, đường và nước mắm. Sau đó nặn thành viên và để riêng ra đĩa. Cho nước dùng vào nồi, thêm củ cải và gừng vào ninh 45 phút. Đến khi nước sôi thì cho cá viên vào, thêm đường, nước mắm, hạt nêm và gia vị nấu lẩu cho vừa ăn là xong.

14. Lẩu cá Lóc

Lau ca loc 14 550x377 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 14: Lẩu cá Lóc

Nguyên liệu:

  • 8 lạng cá lóc, 3 lạng nấm rơm, 2 quả cà chua cắt múi, ¼ quả dứa cắt lát
  • Hành lá thái nhỏ, hành băm, gừng, tiêu, gia vị nấu lẩu, hạt nêm, đường, nước mắm, muối

Các loại rau ăn kèm:

Rau đắng, rau nhút, rau bồ ngót, rau muống, nấm kim châm

Công thức cách nấu lẩu cá:

Cá lóc sơ chế sạch, lọc lấy thịt rồi ướp với gừng, muối, tiêu, nước mắm và hạt nêm trong 30 phút. Nấm rơm bỏ gốc, ngâm nước muối rồi vớt ra cắt miếng vừa ăn, để ráo nước. Phi thơm hành, cho dứa và cà chua vào xào chín mềm là được.

Đợi nguyên liệu chín mềm thì cho khoảng 2 lít nước vào nồi, thêm gia vị nấu lẩu, hạt nêm, đường, sa tế và bột ngọt cho vừa ăn. Đợi nước lẩu sôi thì cho cá lóc vào, ăn kèm với các loại rau nhúng lẩu khác.

15. Lẩu cá hú

Lau ca hu 15 550x309 - Top 15 cách nấu lẩu cá thơm ngon, đậm đà, hít hà ngày mưa

Hình 15: Lẩu cá hú

Nguyên liệu:

  • 1 con cá hú, 5 lạng xương heo, 3 quả cà chua cắt nhỏ, gừng đập dập, 3 lạng thịt bò thái mỏng, 5 lạng ngao
  • Hành băm, tỏi băm, gia vị nấu lẩu, hạt nêm, muối, rượu, nước mắm, đường, tiêu

Các loại rau ăn kèm:

Rau muống, mồng tơi, rau cải, nấm kim châm

Công thức:

Xương heo rửa sạch, luộc sơ rồi cho vào nồi hầm trong 2 tiếng cùng với ít gừng để làm nước dùng. Cá hú sơ chế sạch, bóp với muối và rượu cho hết tanh, ướp cùng tiêu, gừng, nước mắm và đường khoảng 15 phút.

Ngao ngâm nước vo gạo cho ra hết đất, rửa lại bằng nước sạch rồi xếp ra đĩa cùng với thịt bò. Phi thơm hành, cho cà chua và dứa vào cùng với ít muối và dầu điều. Tiếp đến đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng, thêm gia vị nấu lẩu cho vừa ăn. Đợi nước sôi thì cho cá, thịt bò và ngao vào là được.

Nhìn chung, các công thức chế biến lẩu cá trong bài viết không hề khó thực hiện. Do đó, bạn hoàn toàn có thể học cách nấu lẩu cá rồi thực hành nó tại nhà. Giúp cho người thân đổi khẩu vị và bữa cơm cuối tuần thêm phong phú.

Nguồn: Tham khảo công thức vs nguyên liệu cách nấu lẩu cá tại https://famicook.com/recipes/ca-1034

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment