Tổng quan về hệ điều hành IOS

Hệ điểu hành IOS chạy độc quyền trên những sản phẩm của hãng Apple có thể nói là một đối trọng của hệ điều hành mở thân thiện Android với những cải tiến được cập nhật liên tục để làm hài lòng người dùng. Vì sao một hệ điều hành đơn lẻ độc quyền lại có được sự hấp dẫn và số lượng người sử dụng đông đúc như vậy? Hoàn cản nào đã dẫn đến sự ra đời đứa con của Apple này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về IOS

ios 1024x414 - Tổng quan về hệ điều hành IOS

Sự ra đời của IOS

– Chiếc iPhone 2G, chiếc Iphone đầu tiên được ra nắt tại Macworld Conference & Expo vào ngày 9/1/2007 cùng với “hệ điều hành X dành cho Iphone”

– 06/03/2008, bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) ra mắt bản Beta, là tiền đề cho App Store sau này, đồng thời cái tên Iphone OS được công bố.

-09/2009, hệ điều hành được tùy biến cho chiếc Ipod touch đầu tiên với giao diện và ứng dụng giống hoàn toàn với Iphone OS.

– 27/01/2010, Apple tung ra sản phẩm giải trí đa phương tiện là Ipad cùng hệ điều hành đã được tùy biến của Iphone OS.

– 6/2010 cái tên IOS chính thức được ra đời và sử dụng cho đến bây giờ.

Các phiên bản của IOS

Ở đây sẽ bàn về hệ điều hành IOS dành cho thiết bị di động Iphone, Ipad và Ipod

– Hệ điều hành IOS 1.x: ra đời vào 9/1/2007 mang đến một cuộc cách mạng hoàn toàn mới cho hệ điều hành điện thoại với cách sắp xếp và tùy chỉnh icon hoàn toàn mới. Đi cùng đó là phần cứng độc đáo với chỉ 1 nút cứng trên màn hình.

– Hệ điều hành IOS 2.x : ra đời sau 1 năm so với phiên bản thứ 1, đi kèm những tích hợp mới về kết nối và trình duyệt.

– Hệ điều hành IOS 3.x : đến hẹn lại lên, sau 1 năm so với phiên bản trước, Apple cho ra đời sản phẩm Iphone 3GS cùng với hệ diều hành thứ 3, Phiên bản lần này được cải tiến phù hợp với kích cỡ lớn của Ipad

iOS 7 550x338 - Tổng quan về hệ điều hành IOS

– Hệ điều hành IOS 4.x: có nhiều điều đáng lưu ý trong lần ra mắt phiên bản này. Đây là lúc cái tên IOS chính thức được gọi, hỗ trợ đa tác nhiệm multitasking, là phiên bản cao nhất mà Ipod có thể nâng cấp và là phiên bản thực sự được tích hợp hoàn hảo cho Ipad.

– Hệ điều hành IOS 5.x: với những điểm đáng lưu ý, Cách thông báo trạng thái mới (Notification Center), Trình tin nhắn đa phương tiện (iMessage),  Sạp báo (Newstand), Mạng xã hội tích hợp sâu trong hệ điều hành (Twitter, Facebook, MySpace, Flickr…), Dịch vụ lưu trữ trực tuyến iCloud, đồng bộ không dây với máy tính
– Hệ điều hành IOS 6.x ra đời vào năm 2012 là một bước chuyển lớn gây nhiều tranh cãi trái chiều do Apple chính thức không tích hợp Google Map nữa mà sử dụng bản đồ của riêng mình.

-Hệ điều hành IOS 7.x ra đời năm 2013 với xu hướng đồ họa phẳng – Flat đã thay đổi hoàn toàn giao diện của IOS đồng thời tạo một bước chuyển lớn trong định hướng phát triển của hãng thứ 3.

– Hệ điều hành IOS 8.x là hệ điều hành mới nhất tính đến hiện nay, được Apple giới thiệu vào mùa thu 2014 với nhiều cải tiến về thao tác sử dụng.

Ưu điểm của hệ điều hành IOS

– Đi cùng phần cứng độc quyền được chau chuốt tinh tế tỉ mĩ: không thể không công nhận những sản phẩm phần cứng của Apple đạt chất lượng cao từ thiết kế cho đến độ bền.

– Độc quyền giúp cho Apple dễ dàng kiểm soát, tránh rủi ro từ các hãng thứ 3: những sự có về rò rỉ thông tin các nhân, virus… thường gặp ở những hệ điều hành rất ít gặp nếu không muốn nói là không có ở IOS

ios 8 550x365 - Tổng quan về hệ điều hành IOS

– Simpe is the best: tính đơn giản trong sử dụng của IOS giúp cho người dùng dễ dàng làm quen yêu thích, chẳng hạn thay vì phải trải qua nhiều thao tác để xóa 1 ứng dụng ở những hệ điều hành khác, người dùng chỉ cần nhấn nút X ở IOS

 

 

{ 1 comment… add one }

Leave a Comment

  • Cường 13/08/2014, 10:13 Chiều

    Iphone chưa jaibreak có thể nâng cấp hệ điều hành cao hơn không.
    VD : Ip4 chưa jaibreak đang xài IOS 6 có thể nâng cấp lên IOS 7 ko ?

    Reply